Nói đến cây cà phê thì chắc hẳn ai cũng biết đến, đây là loại cây gỗ tự nhiên rất phổ biến ở nhiều vùng, đặc biệt là vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ biết đến độ ngon của hạt cà phê mà không biết rằng cây cà phê còn có thể cho ra những sản phẩm độc đáo, mới lạ khác. Đó chính là gốc cà phê lâu đời. Người dân thường chặt bỏ những cây cà phê già cỗi không còn năng suất như trước để trồng những cây mới. Những gốc cây này có thể được mang về nhà làm củi đốt hoặc vứt bỏ đi. Tuy nhiên, nhiều người đã phát hiện ra vẻ đẹp của gốc cà phê lâu năm này và đang thu thập, tái chế chúng để tạo ra những vật dụng có giá trị. Cùng codai khám phá Gỗ cà phê có tốt không? Ưu nhược điểm và ứng dụng gốc gỗ cà phê trong nội thất nhé!

Ưu nhược điểm của gỗ cà phê

Ưu điểm của cây gỗ cà phê

 • Những khối u sần sùi của cây cà phê chính là những họa tiết đắt giá mà những loại cây gỗ khác khó có được.
 • Gỗ cà phê nhẹ, cứng, dễ tạo hình các sản phẩm thủ công mĩ nghệ.
 • Gỗ cà phê có tuổi thọ cao nên rất được ưa chuộng trưng bày.

Nhược điểm của cây gỗ cà phê

 • Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn chế tác từ làm sạch, mài, phay, khoan, đục… Tất cả đều đòi hỏi tỉ mỉ và cẩn thận của người làm.
 • Gỗ cà phê không được sử dụng phổ biến, đa phần người ta thường vứt bỏ hoặc dùng làm củi đốt.
 • Gỗ cà phê thường có đường kính khá nhỏ, nên dùng làm những sản phẩm nội thất lớn như bàn ghế, giường tủ thì không khả quan.
 • Công dụng của gỗ cà phê

  Thân cây cà phê vối, khi cưa đốn thường được dùng chạm trổ các đồ thủ công mỹ nghệ. Tùy theo hình dạng thân và gốc cây, có thể làm thành các vật dụng như gạt tàn thuốc, lọ cắm hoa, khay bàn hay tượng treo tường

  Công dụng chính của cây cà phê đó chính là cho ra quả cà phê, là một trong những thức uống nổi tiếng và phổ biến trên toàn thế giới.

  Gỗ cà phê thuộc nhóm mấy?

  Thông thường, gỗ cây cà phê không được sử dụng rộng rãi cho lắm, nếu có cũng chỉ dùng để làm các sản phẩm đồ mĩ nghệ đơn giản chứ không chế tác những sản phẩm có kích thước lớn như bàn ghế, giường, tủ gỗ, có khi gỗ cà phê còn bị bỏ đi dùng để làm chất đốt, nên gỗ cà phê không được xếp vào phân loại các nhóm gỗ ở Việt Nam.

  Gỗ cà phê rất nhiều và phổ biến, vì đa phần loại cây này được trồng khá nhiều ở Việt Nam và các nơi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam,  phê được trồng chủ yếu  Tây Nguyên  bao gồm các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kom Tum  Gia Lai, chiếm trên 72% diện tích của vùng  92%  sản lượng cà phê Việt Nam. Robusta  cây  phê chiếm ưu thế  Việt Nam, chiếm 95% diện tích trồng trọt, được trồng chủ yếu  các tỉnh Tây Nguyên  Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước,  Rịa-Vũng Tàu.

  Gỗ cà phê có tốt không? Có bền không? Có bị mối mọt không?

  Qua tìm hiểu sách vở và hỏi các chuyên gia lâm nghiệp, cây cà phê 30 tuổi trở lên có thân gỗ rất bền, chắc, nếu xử lý đúng cách, gỗ cà phê sẽ bền, không nứt nẻ, giữ được màu sắc tự nhiên, có khả năng chịu nhiệt độ lạnh -50 độ C hoặc nóng tới 700 độ C.

  Sau khi cây được đưa về xưởng, cây gỗ cà phê được ngâm trong nước đúng 48 giờ để làm cứng thân cây, đồng thời dùng tay  dụng cụ mềm cạo sạch vỏ để tránh làm hỏng lớp  bên trong. Sau đó được ngâm hóa chất đúng 3 ngày để chống mối mọt, nấm mốc. Có thể nói công đoạn này khiến cho cây gỗ cà phê bền hơn rất nhiều.

  Ứng dụng của gỗ cà phê trong đời sống

  Với đặc điểm thân có nhiều đốt cành, gốc rễ ăn lên, những cây cà phê già này có hình dáng tự nhiên khá đẹp, lạ mắt, nếu được gia công có thể tạo ra được những hình tượng thẩm mỹ. Đặc biệt, những gốc cây cà phê mít đường kính lớn hơn 25cm có thể chế tạo nên những đôn, khay, ghế, bàn trà độc đáo, những sản phẩm tinh xảo như tượng phật, bình hoa…

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *