Tìm hiểu các loại phong lan kiều ở Việt Nam

Phong lan kiều hay còn được gọi với tên khác là lan thủy tiên được rất nhiều người chơi lan ưa thích. Vẻ đẹp của lan kiều, đặc biệt là lan kiều tím khiến bao nhiêu người mê mẩn. Lan kiều có nhiều loại như kiều tím, kiều vàng, kiều tua, kiều vuông, kiều dẹt,… khiến nhiều người nhầm lẫn. Vậy cách phân biệt phong lan kiều như thế nào? Cùng codai.vn tìm hiểu nhé!

Phong lan kiều tím – kiều hồng: lan kiều đẹp nhất Việt Nam

Phong lan kiều tím to, đẹp và rất giá trị
Phong lan kiều tím to, đẹp và rất giá trị

Lan kiều tím là lan kiều có thể nói là đẹp nhất trong họ thủy tiên. Với những chùm hoa to, dài khoảng 1 gang tay người lớn, bông chi chít khiến cho cây lan rất nổi bật. Đặc điểm nhận dạng lan kiều tím rất đơn giản: cánh hoa màu hồng hoặc tím nhạt, lưỡi màu cam. Lan kiều tím dễ nhận thấy cánh hoa có phớt hồng hoặc tím, cuống hoa cũng vậy. Chính vì đặc điểm này, lan kiều tím còn có tên gọi là kiều hồng.

Phân biệt lan kiều tím khi chưa có hoa cũng khá đơn giản. Lan kiều tím thuộc loại thân to nhất họ nhà kiều, lá cứng, dày dễ dàng nhận biết. Với những người mới chơi lan, sờ vào lá lan kiều tím có cảm giác rất cứng, giống như lá cây giả. Vì đặc điểm hình thái này, lan kiều tím có thể coi là có sức sống mạnh mẽ nhất trong tất cả các loài kiều khác.

Do tác động của kí hậu thời tiết mỗi vùng khác nhau, lan kiều tím cũng có vùng miền mặt hoa đẹp như kiều tím Thái Nguyên, kiều tím Bắc, kiều tím Sơn La, kiều tím Thanh Hóa….Các loại lan kiều tím này có đặc điểm là khuôn bông to, cánh hoa có màu tím đậm, nhìn từ xa rất rõ màu tím. Và thường thì mấy loại lan kiều tím đậm như vậy người ta bán theo thân tơ, mỗi thân có giá từ 120 – 150k tùy đẹp hay không. ( Giá thị trường tại thời điểm tháng 6 năm 2020).

Loại kiều tím có màu nhạt hơn thường được mọi người gọi là kiều hồng, và nguồn gốc của nó chủ yếu là từ miền Trung. Chính vì thế mà bạn gọi là kiều hồng cũng được mà kiều tím miền Trung cũng chính là nó. Đặc điểm của lan kiều tím miền Trung là khuôn bông thưa, hoa có kích thước nhỏ hơn, cánh hoa chỉ hơi phớt tím ở viền cánh và ngồng hoa màu tím. Ở đây tôi có một bức ảnh lan kiều tím miền trung vừa nở đợt tháng 6 vừa qua:

Hoa lan kiều tím miền Trung

Lan kiều vàng rực rỡ khoe sắc

Lan kiều vàng rực rỡ khoe sắc
Lan kiều vàng rực rỡ khoe sắc

Một chậu lan kiều vàng khủng là mơ ước đối với rất nhiều người. Hiện nay lan kiều vàng khá phổ biến và rất nhiều người ưa thích. Lan kiều vàng cho hoa khá đẹp: bông trắng, họng vàng tươi, có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, lan kiều vàng cho hoa khá nhanh tàn, chỉ được từ 5-7 ngày, căng nhất được 10 ngày là hoa tàn hết. Với một chậu lan kiều vàng khủng, các hoa thay nhau nở thì có thể kéo dài thời gian ngắm hoa của mỗi chậu lên tới khoảng 1 tháng. Chính vì thế, lan kiều vàng nhanh tàn không phải là vấn đề lớn đối với người chơi lan.

 

Phân biệt lan kiều vàng qua thân lá cũng không quá khó khăn. Kiều vàng có thân tròn, cứng màu xanh chứ không tím như kiều tím. Mỗi thân dài khoảng 30-60cm, có nhiều rãnh chạy dọc thân. Mỗi thân được phân thành các đốt, ở đầu thân thường có từ 3-5 lá khá mỏng chứ không dày và cứng như lan kiều tím. Hiện nay, giá lan kiều vàng dao động ở khoảng 140-150k/kg khá rẻ ( giá năm 2018, năm nay 2020 giá dao động khoảng 160-200k/kg bán lẻ nha các bạn).

Lan kiều vuông

Phong lan kiều vuông cho màu trắng tinh khôi rất đẹp
Phong lan kiều vuông cho màu trắng tinh khôi rất đẹp

Lan kiều vuông hay còn được gọi là kiều trắng, thủy tiên trắng. Đặc điểm nhận biết kiều vuông chính là ở hình thái thân. Lan kiều vuông có thân khá ngắn, chỉ khoảng 15- 30cm, thân vuông đúng như tên gọi chia thành 4 cạnh. Lan kiều vuông lá cũng khá mỏng và mềm giống lan kiều vàng.

Kiều vuông có hoa khá giống lan kiều vàng, tuy nhiên vẫn có sự khác nhau nhẹ nếu bạn để ý kĩ. Cánh hoa của lan kiều vàng và lan kiều vuông màu trắng giống nhau. Tuy nhiên lưỡi hoa kiều vàng màu vàng sậm, đầu lưỡi hoa kiều vuông có màu trắng. Chính vì thế, khi nhìn bông hoa bạn sẽ cảm nhận được hoa kiều vàng có sắc vàng nhiều hơn so với kiều vuông. Đây cũng là lý do người ta gọi kiều vuông là thủy tiên trắng. Điều đặc biệt nữa là lan kiều vuông có khả năng kích hoa vào dịp tết nên được nhiều gia đình trồng trong vườn nhà.

Lan kiều dẹt

Kiều dẹt cho chùm bông sặc sỡ
Kiều dẹt cho chùm bông sặc sỡ

Kiều dẹt là loại kiều có hoa và thân dễ phân biệt hơn cả. Đúng như tên gọi của nó, kiều dẹt có thân dẹt, bẹp với hai bên lá đối xứng nhau. Hoa lan kiều dẹt nở thành chùm, màu vàng tươi, có mùi thơm nhẹ.

Hiện nay lan kiều dẹt là lan kiều khá hiếm, chính vì thế mà giá thành khá cao: 500k – 600k/kg. Để sở hữu một giò lan kiều dẹt không hề dễ dàng gì, chính vì thế hãy chăm sóc chúng thật tốt nhé.

Kiều mỡ gà – vàng rực đầu hè

Kiều mỡ gà với vẻ đẹp vàng rực
Kiều mỡ gà với vẻ đẹp vàng rực

Lan kiều mỡ gà có thân khá vuông chứ không tròn như thân kiều vàng. Tuy nhiên kiều mỡ gà cũng không có thân vuông và sắc như kiều vuông. Phong lan kiều mỡ gà cho chùm hoa màu vàng rực, cực kì nổi bật. Có thể nói kiều mỡ gà là lan kiều thu hút được sự chú ý của người chơi lan rất tốt. Chính vì thế, rất nhiều người ưa thích những chậu lan kiều mỡ gà đặt trong phòng khách.

Lan kiều tua – môi tua – cánh tua

Kiều tua hay còn gọi là kiều môi tua
Lan kiều tua

Có lẽ đây là loài kiều khác biệt nhất trong những loại kiều chúng ta biết đến. Thân kiều tua phình ra một chút ở giữa nhưng thon ỏ ở phần gốc và phần ngọn. Khi còn nhỏ và chưa có hoa, kiều môi tua thường bị nhầm lẫn với lan bạch câu. Tuy nhiên, lan bạch câu có phần ngọn khá dài, lá mỏng.

Kiều tua cao chừng 50cm, hoa nở vào mùa Xuân hoặc Thu. Kiều tua ra hoa thành chùm với sắc vàng tươi và đặc trưng là lưỡi hoa có tua đúng như tên gọi.

Phong lan kiều tại Việt Nam khá đa dạng và cực kì dễ trồng. Với những chùm hoa sặc sỡ và mùi hương nhẹ, phong lan kiều được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, lan kiều không quá đắt rất thích hợp cho những người mới chơi lan và cả những người chơi lan lâu năm. Trong vườn nhà tôi lúc nào cũng phải có vài chậu lan kiều hồng, kiều vàng và kiều vuông, ngắm thân lá thôi cũng đã thấy phê rồi!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *